เรียนต่อต่างประเทศกับ GoUni

วันอาทิตย์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

เข้าครัวง่ายๆกับ My Plan (1)

เชื่อว่าหลายๆคนที่ไปอยู่ต่างประเทศ กำลังมองหาสูตรทำอาหารแบบง่ายๆอยู่ใช่มั้ยครับ วันนี้ทีมงาน My Plan ได้รวบรวมเมนูสุดแสนจะทำง่ายมาฝากกันครับ เพราะเรารู้ว่าชีวิตนักเรียนนอกที่อยู่หอ ไม่สามารถทำกับข้าวด้วยเตาแก๊สได้ เราจึงขอเสนอเมนูที่ทำง่ายๆด้วยเตาไมโครเวฟครับ ขอบอกว่าง่ายมาก!!! อยากรู้แล้วใช่มั้ยครับว่ามีเมนูอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยครับ

ไข่คนยัดไส้ปูอัด

เมนูไข่ ไม่ว่าจะไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น ฯลฯ อาจจะจำเจสำหรับใครหลายคน แต่รับรองว่าเมนูไข่คนนี้จะช่วยให้เมนูไข่ของเราน่าทานขึ้นอีกเยอะเลยหล่ะครับ เรามาดูส่วนผสมกันดีกว่า

วัตถุดิบได้แก่ ไข่ไก่ 2 ฟอง, ปูอัดฉีกเส้น 3 ชิ้น, ต้นหอมซอย 1 ช้อนชา, นมสด 2 ช้อนโต๊ะ, เนยสดรสเค็มละลาย 1 ช้อนโต๊ะ, เกลือ ¼ ช้อนชา, พริกไทย ¼ ช้อนชา, ขนมปังชิ้นใหญ่ 1 ชิ้น

วิธีทำ
  • ตอกไข่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย นมสดและเนยละลาย ตีให้ส่วนผสมและไข่เป็นเนื้อเดียวกัน
  • นำเข้าไมโครเวฟทั้งหมด 4 รอบ ใช้ไฟระดับ Medium โดยรอบแรกและรอบสอง ใช้เวลาครั้งละ 30 วินาที เปิดเตาคนให้เข้ากัน อีก 2 รอบหลัง ใช้เวลาครั้งละ 15 วินาที คนให้เข้ากัน  รวมเวลาทั้งหมด 1.30 นาที
  • นำไข่คนใส่ลงในชิ้นขนมปัง โรยด้วยปูอัดและต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ


ข้าวผัด
หากเบื่อกับการกินข้าวสวยกับกับข้าวแล้วหล่ะก็ ลองเปลี่ยนมาเป็นอาหารจานเดียวอย่างประเภทข้าวผัดกันดูครับ แค่เราเปลี่ยนเนื้อสัตว์และผักที่ใส่ลงไปก็ได้เมนูข้าวผัดที่หลากหลายไม่ซ้ำซากจำเจแล้วหล่ะครับ ทีนีเรามาดูส่วนผสมหลักๆในการทำกันดีกว่าครับ

วัตถุดิบได้แก่ ข้าวสวย 2 ถ้วย, ไส้กรอกหั่นแว่น 3-4 ชิ้น, ผัก 3 สี 1 ถ้วยตวง (แครอทหั่นลูกเต๋า, ถั่วลันเตา,ข้าวโพด), ไข่ไก่ 2 ฟอง, ซอสปรุงรสอาหาร 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ, พริกไทยป่นตามชอบ

วิธีทำ
  • นำข้าวสวยเคล้ากับน้ำมันพืชให้ทั่ว ตีไข่ใส่ลงไปผสมกับข้าว นำเข้าไมโครเวฟ 2-3 รอบ ใช้ไฟระดับ High ตั้งเวลารอบละ 1 นาที คนทุกครั้งก่อนและหลังเข้าไมโครเวฟ
  • ใส่ผัก 3 สี และไส้กรอก  ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสและพริกไทย นำเข้าไมโครเวฟอีก 2-3 รอบ ใช้ไฟระดับ High ตั้งเวลารอบละ 1 นาที คนทุกครั้งก่อนและหลังเข้าไมโครเวฟ จนทุกอย่างสุกดี ยกออกเสิร์ฟพร้อมมะนาว


เมนูต้มยำกุ้ง

เมนูยอดฮิตทั้งของคนไทยและชาวต่างชาติ ด้วยรสชาติเผ็ดร้อน เปรี้ยวแซ่บในแบบฉบับไทยๆ เราสามารถทำง่ายๆด้วยไมโครเวฟให้เพื่อนๆชาวต่างชาติได้ลิ้มรสต้นตำรับอาหารไทยเพียงไม่กี่นาที

วัตถุดิบได้แก่ กุ้งสด 10 ตัว, ข่าหั่นแว่น 5 แว่น, ตะไคร้หั่นฉียง 2 ต้น, ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ, พริกขี้หนูบุบพอแตก 6 เม็ด, เห็ดฟางผ่าครึ่ง (หรือเห็ดสดอื่นๆ) 15 ดอก, น้ำหรือน้ำสต๊อกไก่ 1 ½ ถ้วยตวง, น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ, ผักชีหั่นท่อนสั้น 2 ต้น

วิธีทำ
  • ล้างกุ้ง แกะเปลือกออก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
  • ใส่น้ำหรือน้ำสต็อกไก่ลงในชาม ตามด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟระดับ High ตั้งเวลา 5 นาทีหรือจนน้ำเดือด
  • ใส่กุ้งและเห็ดฟาง  ปิดเตาเปิดไฟระดับ Medium High ตั้งเวลา 2 นาที
  • ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู นำเข้าเตาตั้งเวลาอีก 1 นาที ยกออกโรยหน้าด้วยผักชีหั่น


กุ้งอบวุ้นเส้น
เมนูนี้ใครหลายคนอาจจะคิดว่ายุ่งยาก ลำบาก และไม่น่าจะทำได้ด้วยเตาไมโครเวฟ แต่จริงๆแล้วง่ายมากครับ แถมใช้เวลาไม่นานก็สามารถทานกับข้าวสวยร้อนๆได้แล้วล่ะครับ

วัตถุดิบได้แก่ กุ้ง 6 ตัว, วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม 200 กรัม, เบคอนหั่นชิ้นพอดีคำ 50 กรัม, คื่นช่ายหั่นท่อน 1 ถ้วยตวง, กระเทียมทุบ 5 กลีบ, รากผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ, พริกไทย 1 ช้อนชา, ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ, ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา, ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา, น้ำมันงา 1 ช้อนชา, น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
  • ล้างกุ้งให้สะอาดโดยไม่ต้องแกะเปลือก พักไว้ในจาน
  • ผสมซอสต่างๆ น้ำมันงา น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ใส่รากผักชี พริกไทย คนให้เข้ากันพักไว้
  • นำเบคอนวางในภาชนะ ตามด้วยวุ้นเส้น กระเทียม แล้วเทซอสลงไปคลุกกับวุ้นเส้นให้ทั่ว ตามด้วยกุ้งสด ปิดฝา นำเข้าไมโครเวฟ ตั้งเวลา 2 นาที ใช้ไฟระดับ Medium เมื่อนำออกมาคนเล็กน้อย ใส่คื่นช่ายแล้วยกเข้าไมโครเวฟอีกครั้ง ตั้งเวลาประมาณ 1 นาที โดยใช้ไฟแรงเสิร์ฟขณะร้อน

ไก่ผัดใบกะเพรา

เมนูกันตายของใครหลายๆคนยามคิดไม่ออกว่าจะทานอะไรเมื่ออยู่เมืองไทย เราสามารถเปลี่ยนเนื้อสัตว์ได้ตามชอบใจ สามารถทำทานเองได้ง่ายๆแค่ไม่กี่นาที สามารถทำเป็นอาหารจานเดียวได้เมื่อเสิร์ฟพร้อมกับไข่ดาวหรือไข่เจียว

วัตถุดิบได้แก่ เนื้อไก่ 300 กรัม, ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวง, กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ, พริกขี้หนูสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ, ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ, ซสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา, น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำเปล่า 3-4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
  • ผสมไก่กับซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม และซีอิ๊วดำ ตามด้วยกระเทียม พริกขี้หนู น้ำมันพืช น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน นำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟระดับ Medium จำนวน 3 ครั้ง ตั้งเวลาครั้งละ 1 นาที คนส่วนผสมทุกครั้ง
  • เปิดเตา ใส่ใบกะเพรา คลุกให้ทั่ว นำเข้าไม่โครเวฟอีกครั้ง ใช้ไฟระดับ High ตั้งเวลา 1 นาที นำยกออกเสิร์ฟ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเมนูที่นำมาฝากกันครั้งนี้ ไม่ได้มีเพียงแค่เมนูที่ให้เท่านี้นะครับ แต่ยังมีอีกหลากหลายเมนูที่สามารถทำได้ด้วยเตาไมโครเวฟครับ ไว้ทางทีมงาน My Plan จะทยอยนำมาฝากเรื่อยๆครับ เพราะเราเข้าใจชีวิตนักเรียนนอก

*หมายเหตุ* วัตถุดิบข้างต้นสามารถหาซื้อได้ที่ ซุปเปอร์มาร์เกต, ร้านขายของจีน, ร้านขายของแขก
**หมายเหตุ** ภาชนะที่ใช้ในการทำอาหารกับเตาไมโครเวฟ จะต้องมั่นใจสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ (ทนความร้อนระดับสูง, ไม่มีขอบสีทอง)

***ขอขอบคุณเมนูอาหารพร้อมวิธีทำครั้งนี้จากรายการ Food Travel TV และ หนังสือ"อร่อยหลากรสกับเตาไมโครเวฟ"มา ณ ที่นี้ครับ***


------------------------------------------------------------------------------------------------------------
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 02-967-7003 หรือ info@myplan-edu.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น