เชื่อว่าหลายๆคนที่ไปอยู่ต่างประเทศ กำลังมองหาสูตรทำอาหารแบบง่ายๆอยู่ใช่มั้ยครับ
วันนี้ทีมงาน My Plan ได้รวบรวมเมนูสุดแสนจะทำง่ายมาฝากกันครับ
เพราะเรารู้ว่าชีวิตนักเรียนนอกที่อยู่หอ ไม่สามารถทำกับข้าวด้วยเตาแก๊สได้ เราจึงขอเสนอเมนูที่ทำง่ายๆด้วยเตาไมโครเวฟครับ
ขอบอกว่าง่ายมาก!!! อยากรู้แล้วใช่มั้ยครับว่ามีเมนูอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยครับ
ไข่คนยัดไส้ปูอัด
เมนูไข่ ไม่ว่าจะไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น ฯลฯ
อาจจะจำเจสำหรับใครหลายคน แต่รับรองว่าเมนูไข่คนนี้จะช่วยให้เมนูไข่ของเราน่าทานขึ้นอีกเยอะเลยหล่ะครับ
เรามาดูส่วนผสมกันดีกว่า
วัตถุดิบได้แก่ ไข่ไก่ 2 ฟอง, ปูอัดฉีกเส้น
3 ชิ้น, ต้นหอมซอย 1 ช้อนชา, นมสด 2 ช้อนโต๊ะ,
เนยสดรสเค็มละลาย 1 ช้อนโต๊ะ, เกลือ ¼ ช้อนชา, พริกไทย ¼ ช้อนชา,
ขนมปังชิ้นใหญ่ 1 ชิ้น
วิธีทำ
- ตอกไข่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย นมสดและเนยละลาย ตีให้ส่วนผสมและไข่เป็นเนื้อเดียวกัน
- นำเข้าไมโครเวฟทั้งหมด 4 รอบ ใช้ไฟระดับ Medium โดยรอบแรกและรอบสอง ใช้เวลาครั้งละ 30 วินาที เปิดเตาคนให้เข้ากัน อีก 2 รอบหลัง ใช้เวลาครั้งละ 15 วินาที คนให้เข้ากัน รวมเวลาทั้งหมด 1.30 นาที
- นำไข่คนใส่ลงในชิ้นขนมปัง โรยด้วยปูอัดและต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ
ข้าวผัด
หากเบื่อกับการกินข้าวสวยกับกับข้าวแล้วหล่ะก็
ลองเปลี่ยนมาเป็นอาหารจานเดียวอย่างประเภทข้าวผัดกันดูครับ
แค่เราเปลี่ยนเนื้อสัตว์และผักที่ใส่ลงไปก็ได้เมนูข้าวผัดที่หลากหลายไม่ซ้ำซากจำเจแล้วหล่ะครับ
ทีนีเรามาดูส่วนผสมหลักๆในการทำกันดีกว่าครับ
วัตถุดิบได้แก่ ข้าวสวย 2 ถ้วย,
ไส้กรอกหั่นแว่น 3-4 ชิ้น, ผัก 3 สี 1 ถ้วยตวง (แครอทหั่นลูกเต๋า,
ถั่วลันเตา,ข้าวโพด), ไข่ไก่ 2 ฟอง, ซอสปรุงรสอาหาร 2 ช้อนโต๊ะ,
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ, พริกไทยป่นตามชอบ
วิธีทำ
- นำข้าวสวยเคล้ากับน้ำมันพืชให้ทั่ว ตีไข่ใส่ลงไปผสมกับข้าว นำเข้าไมโครเวฟ 2-3 รอบ ใช้ไฟระดับ High ตั้งเวลารอบละ 1 นาที คนทุกครั้งก่อนและหลังเข้าไมโครเวฟ
- ใส่ผัก 3 สี และไส้กรอก ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสและพริกไทย นำเข้าไมโครเวฟอีก 2-3 รอบ ใช้ไฟระดับ High ตั้งเวลารอบละ 1 นาที คนทุกครั้งก่อนและหลังเข้าไมโครเวฟ จนทุกอย่างสุกดี ยกออกเสิร์ฟพร้อมมะนาว
เมนูต้มยำกุ้ง
เมนูยอดฮิตทั้งของคนไทยและชาวต่างชาติ ด้วยรสชาติเผ็ดร้อน
เปรี้ยวแซ่บในแบบฉบับไทยๆ เราสามารถทำง่ายๆด้วยไมโครเวฟให้เพื่อนๆชาวต่างชาติได้ลิ้มรสต้นตำรับอาหารไทยเพียงไม่กี่นาที
วัตถุดิบได้แก่ กุ้งสด 10 ตัว,
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น, ตะไคร้หั่นฉียง 2 ต้น, ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ,
พริกขี้หนูบุบพอแตก 6 เม็ด, เห็ดฟางผ่าครึ่ง (หรือเห็ดสดอื่นๆ) 15 ดอก,
น้ำหรือน้ำสต๊อกไก่ 1 ½ ถ้วยตวง, น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำพริกเผา
1 ช้อนโต๊ะ, ผักชีหั่นท่อนสั้น 2 ต้น
วิธีทำ
- ล้างกุ้ง แกะเปลือกออก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
- ใส่น้ำหรือน้ำสต็อกไก่ลงในชาม ตามด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟระดับ High ตั้งเวลา 5 นาทีหรือจนน้ำเดือด
- ใส่กุ้งและเห็ดฟาง ปิดเตาเปิดไฟระดับ Medium High ตั้งเวลา 2 นาที
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู นำเข้าเตาตั้งเวลาอีก 1 นาที ยกออกโรยหน้าด้วยผักชีหั่น
กุ้งอบวุ้นเส้น
เมนูนี้ใครหลายคนอาจจะคิดว่ายุ่งยาก ลำบาก
และไม่น่าจะทำได้ด้วยเตาไมโครเวฟ แต่จริงๆแล้วง่ายมากครับ
แถมใช้เวลาไม่นานก็สามารถทานกับข้าวสวยร้อนๆได้แล้วล่ะครับ
วัตถุดิบได้แก่ กุ้ง 6 ตัว,
วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม 200 กรัม, เบคอนหั่นชิ้นพอดีคำ 50 กรัม,
คื่นช่ายหั่นท่อน 1 ถ้วยตวง, กระเทียมทุบ 5 กลีบ, รากผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ,
พริกไทย 1 ช้อนชา, ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ, ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ,
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา, ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา, น้ำมันงา 1 ช้อนชา,
น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ล้างกุ้งให้สะอาดโดยไม่ต้องแกะเปลือก พักไว้ในจาน
- ผสมซอสต่างๆ น้ำมันงา น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ใส่รากผักชี พริกไทย คนให้เข้ากันพักไว้
- นำเบคอนวางในภาชนะ ตามด้วยวุ้นเส้น กระเทียม แล้วเทซอสลงไปคลุกกับวุ้นเส้นให้ทั่ว ตามด้วยกุ้งสด ปิดฝา นำเข้าไมโครเวฟ ตั้งเวลา 2 นาที ใช้ไฟระดับ Medium เมื่อนำออกมาคนเล็กน้อย ใส่คื่นช่ายแล้วยกเข้าไมโครเวฟอีกครั้ง ตั้งเวลาประมาณ 1 นาที โดยใช้ไฟแรงเสิร์ฟขณะร้อน
ไก่ผัดใบกะเพรา
เมนูกันตายของใครหลายๆคนยามคิดไม่ออกว่าจะทานอะไรเมื่ออยู่เมืองไทย
เราสามารถเปลี่ยนเนื้อสัตว์ได้ตามชอบใจ สามารถทำทานเองได้ง่ายๆแค่ไม่กี่นาที สามารถทำเป็นอาหารจานเดียวได้เมื่อเสิร์ฟพร้อมกับไข่ดาวหรือไข่เจียว
วัตถุดิบได้แก่ เนื้อไก่ 300 กรัม,
ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวง, กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ, พริกขี้หนูสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ,
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ, ซสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา,
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำเปล่า 3-4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ผสมไก่กับซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม และซีอิ๊วดำ ตามด้วยกระเทียม พริกขี้หนู น้ำมันพืช น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน นำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟระดับ Medium จำนวน 3 ครั้ง ตั้งเวลาครั้งละ 1 นาที คนส่วนผสมทุกครั้ง
- เปิดเตา ใส่ใบกะเพรา คลุกให้ทั่ว นำเข้าไม่โครเวฟอีกครั้ง ใช้ไฟระดับ High ตั้งเวลา 1 นาที นำยกออกเสิร์ฟ
เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเมนูที่นำมาฝากกันครั้งนี้
ไม่ได้มีเพียงแค่เมนูที่ให้เท่านี้นะครับ
แต่ยังมีอีกหลากหลายเมนูที่สามารถทำได้ด้วยเตาไมโครเวฟครับ ไว้ทางทีมงาน My
Plan จะทยอยนำมาฝากเรื่อยๆครับ เพราะเราเข้าใจชีวิตนักเรียนนอก
*หมายเหตุ* วัตถุดิบข้างต้นสามารถหาซื้อได้ที่ ซุปเปอร์มาร์เกต, ร้านขายของจีน,
ร้านขายของแขก
**หมายเหตุ** ภาชนะที่ใช้ในการทำอาหารกับเตาไมโครเวฟ
จะต้องมั่นใจสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ (ทนความร้อนระดับสูง, ไม่มีขอบสีทอง)
***ขอขอบคุณเมนูอาหารพร้อมวิธีทำครั้งนี้จากรายการ Food Travel TV และ หนังสือ"อร่อยหลากรสกับเตาไมโครเวฟ"มา ณ ที่นี้ครับ***
------------------------------------------------------------------------------------------------------------
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 02-967-7003 หรือ info@myplan-edu.com
Facebook: www.facebook.com/myplaneducation
Website: www.myplan-edu.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น