เรียนต่อต่างประเทศกับ GoUni

วันจันทร์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

เข้าครัวง่ายๆ กับ My Plan (4)

กลับมาพบกันอีกครั้งแล้วนะครับ สำหรับเมนูง่ายๆใครๆก็ทำได้ที่ทำได้ด้วยไมโครเวฟเครื่องเดียว!!! จากครั้งก่อนๆที่เราเสนอไปกว่า 14 เมนูแล้วนั้น มีใครได้ลองทำทานกันบ้างรึยังครับ รสชาติหน้าตาอาหารเป็นอย่างไรกันบ้างครับ ครั้งนี้ทางทีมงาน GoUni ก็ได้นำเมนูอาหารเช้า และเมนูเพื่อสุขภาพมาฝากกันอีกเช่นเคยครับ หวังว่าน้องๆคงจะชอบไม่มากก็น้อยนะครับ ไม่พูดพร่ำทำเพลง เราไปดูกันเลยดีกว่าครับว่าวันนี้มีเมนูน่าสนใจอะไรบ้าง




ไข่ดาวน้ำ


มาเริ่มกันที่เมนูไข่ดาวน้ำ หรือ Poached Egg เป็นเมนูสไตล์ฝรั่งทำง่ายๆที่กินคู่กับขนมปังอบกรอบพร้อมกาแฟหรือนมอุ่นๆตอนเช้าๆนี่ฟินเลยครับ ไปดูกันดีกว่าครับว่าวิธีทำง่ายจริงอย่างที่พูดรึปล่าว!!





วัตถุดิบ ได้แก่ ไข่ไก่ 1 ฟอง, น้ำต้มเดือด, น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา, พลาสติกถนอมอาหาร, ขนมปังอบกรอบสำหรับเสิร์ฟคู่, เกลือป่น และพริกไทยป่นเล็กน้อยสำหรับโรยหน้า



วิธีทำ

  • ทน้ำเดือดลงในถ้วยกระเบื้องประมาณ 3/4 ถ้วย ใส่น้ำส้มสายชูลงไปแล้วค่อย ๆ ตอกไข่ใส่ ปิดถ้วยด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟระดับ High นานประมาณ 30 วินาที นำออกจากเตา
  • ตักขึ้นจากน้ำ วางลงบนขนมปังอบกรอบที่เตรียมไว้ โรยด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น ยกออกเสริฟ์พร้อมกาแฟหรือนมอุ่น

ไข่ตุ๋นหมูสับ

เมนูไข่อีกเมนูนึงที่อยากนำเสนอ นั่นก็คือ เมนูไข่ตุ๋นหมูสับไมโครเวฟ ซึ่งโดยปกติเราจะต้องใช้ซึ้งนึ่งแต่เรานำมาดัดแปลงให้ทำได้ง่ายด้วยไมโครเวฟ รับรองว่าสะดวกรวดเร็วอร่อยแถมไม่อ้วนด้วยครับ

วัตถุดิบ ได้แก่ เนื้อหมูบด 100 กรัม, ไข่ไก่ 3 ฟอง, น้ำร้อน 1/2 ถ้วย, เกลือป่นและพริกไทยเล็กน้อย, ต้นหอมซอยและกระเทียมเจียว สำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

  • ตอกไข่ไก่ใส่ชาม เติมน้ำร้อนลงไป ตามด้วยหมูบด ตีผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่นเล็กน้อย
  • ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าไมโครเวฟ ใช้ระบบไฟ Medium นานประมาณ 7-10 นาที นำออกจากเตา โรยหน้าด้วยต้นหอม และกระเทียมเจียว พร้อมเสริฟ์



ขนมจีบหมู

ขนมจีบร้อนๆที่ใครๆมองว่าทำยาก และต้องมีซึ้งนึ่งเท่านั้นถึงจะทำได้ วันนี้ทางทีมงาน My Plan หยิบยกเมนูนี้ขึ้นมา เพื่อให้น้องๆทราบว่ามันง่ายนิดเดียวด้วยไมโครเวฟเครื่องเดียวที่เรามีอยู่นั่นแหละครับ วิธีการทำ้ป็นยังไง เรามาดูกันครับ

วัตถุดิบ ได้แก่ หมูสับ 100 กรัม, กุ้งสับ 5 ตัว, มันหมู 2 ช้อนโต๊ะ, ขิงสับ 2 ช้อนโต๊ะ, รากผักชี 1 ชิ้น, แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา, ซีอิ๊วขาว 2  ช้อนชา, น้ำมันงา 1 ช้อนชา,น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา, พริกไทยป่นสำหรับปรุงรส, แป้งเกี๊ยว 10 แผ่น, ผักชีสำหรับแต่งหน้า, น้ำจิ้มจิ๊กโฉ่ว


วิธีทำ
  • ใส่หมูสับ กุ้งสับ มันหมู ขิง รากผักชี แป้งข้าวโพด ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา น้ำตาลทราย และพริกไทยป่นลงในเครื่องปั่น ปั่นผสมให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ นวดให้เข้ากันจนเหนียว เตรียมไว้
  • วางแผ่นแป้งเกี๊๋ยวบนอุ้งมือ ตักส่วนผสมไส้วางลงตรงกลางแผ่นแป้ง ค่อย ๆ จับเป็นทรง ทำจนหมด
  • จุ่มขนมจีบลงในน้ำจนชุ่ม เรียงใส่ภาชนะสำหรับเข้าเตาไมโครเวฟ ปิดฝา นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ระบบไฟ Medium นานประมาณ 2 นาที จนขนมจีบสุก นำออกจากเตา ยกออกเสริฟ์พร้อมน้ำจิ้มจิ๊กโฉ่ว


ข้าวต้มกุ้ง

ขอเสนอเมนูมื้อเช้าอีกสักเมนูละกันนะครับ เผื่อใครคิดถึงอาหารเช้าร้อนๆไว้ทานตอนหน้าหนาวหรือยามไม่สบาย ซึ่งยังคงคอนเซ็ปเดิมคือ ทำง่ายๆด้วยไมโครเวฟ อีกเช่นเคยครับ 

วัตถุดิบ ได้แก่ กุ้งสดปอกเปลือก 5 ตัว, น้ำร้อน 2 ถ้วย, ซีอิ๊วขาว สำหรับปรุงรส, เกลือป่น สำหรับปรุงรส, ข้าวสวยหุงสุก 1 ถ้วย, รากผักชีสับหยาบ, กระเทียมเจียว (ถ้ามี), พริกไทยขาวเม็ด ทุบพอแตก, ขึ้นฉ่ายและต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ
  • ใส่น้ำร้อนลงในชามกระเบื้อง ใส่กุ้งสดลงไป ตามด้วยรากผักชีสับ กระเทียมสับ และพริกไทยทุบ นำเข้าไมโครเวฟ ใช้ระบบไฟ High นานประมาณ 5 นาที นำออกจากเตา คนผสมให้กุ้งโดนน้ำร้อนจนสุกทั่ว เติมซีอิ๊วขาว และเกลือป่น คนผสมให้เข้ากัน นำเข้าไมโครเวฟต่ออีกประมาณ 1 นาที
  • ตักใส่ชามข้าวสวยที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยขึ้นฉ่ายและต้นหอมซอย กระเทียมเจียว และพริกไทยป่น พร้อมเสริฟ์





แซลมอนอบไมโครเวฟ


คราวนี้มาที่เมนูเพื่อสุขภาพกันบ้างครับกับเมนูปลาแซลมอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้องๆที่อยู่ต่างประเทศจะหาซื้อได้ง่ายและราคาไม่แพง (ยิ่งไปช่วงเย็น ราคาก็ยิ่งถูกครับ) เลือกขนาดชิ้นพอเหมาะก็ทำให้เราได้เมนูอิ่มอร่อยดีกับสุขภาพแล้วหล่ะครับ เราไปดูกันดีกว่าครับว่ามีวิธีการทำอย่างไร

วัตถุดิบ ได้แก่ แซลมอน 1 ชิ้น, เกลือและพริกไทยเล็กน้อย, มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ, ซอสพริกศรีราชา 1-2 ช้อนโต๊ะ, มะนาวหรือเลมอนหั่น 2-3 ชิ้น, พาร์สลีย์ 1 ช้อนโต๊ะ, พลาสติกถนอมอาหาร



วิธีทำ
  • ล้างแซลมอนด้วยน้ำเย็นแล้วซับให้แห้ง
  • วางแซลมอนด้านหนังลงด้านล่างของจานแล้วปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย
  • ผสมมายองเนสกับซอสพริกศรีราชา นำไปทาให้ทั่วเนื้อปลาแซลมอน
  • สับพาร์สลีย์และนำไปวางบนซอสและวางด้วยมะนาวหรือเลมอน
  • นำพลาสติกถนอมอาหารมาปิดภาชนะ จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟใช้ระบบไฟ High นาน 3.5 นาที ยกออกเสริฟ์


เป็นอย่างไรบ้างครับกับเมนูที่นำมาฝากวันนี้ ง่ายเหมือนเดิมใช่มั้ยครับ เพียงแค่เรามีวัตถุดิบที่ดีกับไมโครเวฟคู่ใจ 1 เครื่อง ก็ทำให้ได้เมนูอาหารมากมายไว้ทานแล้วหล่ะครับ แล้วอย่าลืมกลับมาติดตามบทความดีๆมีสาระที่ทางทีมงาน GoUni คัดสรรมาเป็นอย่างดีที่นี่อีกนะครับ

*หมายเหตุ* วัตถุดิบข้างต้นสามารถหาซื้อได้ที่ ซุปเปอร์มาร์เกต, ร้านขายของจีน, ร้านขายของแขก
**หมายเหตุ** ภาชนะที่ใช้ในการทำอาหารกับเตาไมโครเวฟ จะต้องมั่นใจสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ (ทนความร้อนระดับสูง, ไม่มีขอบสีทอง)

***ขอขอบคุณเมนูอาหารพร้อมวิธีทำครั้งนี้จากเวปไซต์ Kapook.com และ pooyingnaka.com  มา ณ ที่นี้ครับ***

------------------------------------------------------------------------------------------------------------
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 02-967-7003, 098-825-9840 หรือ info@gouni.co.th
Website: www.gouni.co.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น